Du học Nhật Bản

Cẩm nang du học Nhật Bản

Thời điểm đi du học

Theo giới chuyên gia, học sinh nên đi du học sớm nhất có thể, đặc biệt là ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3. Khi sang Nhật Bản du học, các bạn sẽ học tiếng Nhật trong 18~24 tháng tại trường tiếng. Sau khi có trình độ tiếng Nhật nhất định, các bạn có thể học tiếp một trường nghề (hai năm) hoặc Cao đẳng (2 năm) hoặc Đại học của Nhật (4 năm). Sau khi tốt nghiệp các bạn đã được trang bị ngoại ngữ, kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để có thể bắt đầu sự nghiệp. Đó là con đường rút ngắn thời gian học hành mà vẫn hiệu quả. Nhiều bạn sau khi học xong Đại học hoặc đi làm mới quyết định du học Nhật Bản khiến thời gian học kéo dài, do đó, khả năng thăng tiến sẽ kéo dài thêm.

Ưu điểm của du học

Cổng trường Đại học là ước mơ của phần lớn học sinh. Thực tế là nhiều bạn tốt nghiệp Đại học xong vẫn không kiếm được việc làm hoặc có việc nhưng mức thu nhập chưa đáp ứng được nguyện vọng. Trong những năm gần đây, một số lượng không nhỏ thanh niên Việt Nam chọn con đường ra nước ngoài học tập, trong đó du học Nhật Bản đang được nhiều gia đình lựa chọn.

Nhật Bản là một cường quốc về kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế … Điều đó được tạo nên bởi nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới. Khá nhiều đại học của Nhật Bản đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới như Đại học Tokyo ở vị trí 23, Đại học Kyoto ở vị trí 59. Còn tại Châu Á, Đại học Tokyo trong nhiều năm liên tiếp luôn đứng ở vị trí số một.

Nền giáo dục của Nhật Bản đào tạo không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tính kỷ luật và hết lòng trong công việc, vì tập thể chung. Hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam. Theo con số thống kê, có tới 30% các doanh nghiệp Nhật đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu về sử dụng những người biết tiếng Nhật khá lớn. Do đó, “đầu ra” cho các bạn sau khi học xong có thể thấy rất rõ ràng.

Du học Nhật Bản không quá khó

Trước thực trạng dân số liên tục giảm sút trong những năm qua do tỷ lệ sinh thấp, Chính phủ Nhật Bản đề ra định hướng thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập sau đó ở lại Nhật Bản làm việc. Điều này vừa để “cứu” các trường học của Nhật Bản đang thiếu hụt học sinh nghiêm trọng, vừa để đáp ứng nhu cầu nhân lực của nước bạn. Chính phủ Nhật Bản đưa ra kế hoạch đến năm 2020 sẽ thu hút đến 300 nghìn học sinh – sinh viên quốc tế đến Nhật Bản.

Để thực hiện kế hoạch này, chính phủ đã triển khai một loạt các biện pháp như cải thiện thủ tục nhập quốc, nhập học, kỳ thi vào trường; đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh; tăng cường các chế độ học bổng; tạo điều kiện du học sinh vừa học vừa làm thêm, hỗ trợ tìm việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp sau khi ra trường .v.v.

Tất cả các học sinh tốt nghiệp cấp 3 trở lên đều có thể đăng ký đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, Du học sinh cần nhận thức đúng đắn mục đích và quyết tâm trước khi đi du học để đạt được thành công vì Du học Nhật Bản chỉ dành cho những bạn ham học hỏi, có nghị lực và ý chí quyết tâm cao mới thành công được.

Làm sao để đi du học Nhật Bản thật thuận lợi.

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính vững vàng (vì học sinh chỉ được làm thêm 28 giờ/tuần) nên. Nếu bạn chỉ chú ý đến việc đi làm thì không có thời gian để học tập và có nguy cơ bị đuổi học rất cao vì không đủ thời gian đến trường hoặc vi phạm vì làm thêm quá giờ.

2. Chuẩn bị thật tốt cho việc học ngôn ngữ (vì thế bạn cần học tốt, rèn luyện nhuần nhuyễn tiếng nhật khi đang còn ở Việt Nam và trao dồi thêm kiến thức mới, ôn luyện kiến thức cũ ngay khi đã đến Nhật Bản).

3. Chuẩn bị đương đầu với khó khăn (văn hóa, thời tiết, con người) sẽ rất khác so với khi bạn hình dung, không có hàng quán bán bún, phở hay cafe để bạn có thể la cà, tự mình chuẩn bị bữa ăn .v.v. hoặc những lúc ốm đau phải tự mình đi khám bệnh, tự nấu cháo ăn chứ không có ai để nhờ vả.

4. Kiên định với mục tiêu đã chọn (nhất định phải là thế rồi vì nếu không bạn sẽ không thể thực hiện được mục tiêu đề ra).

Những điều nên nhớ khi chuẩn bị đến Nhật

+ Mang theo tiền mặt nhớ đổi qua tiền Yên nhật trước khi đi.

+ Mang theo điện thoại, không đem quá nặng và đồ dùng không cần thiết;

+ Một ít thuốc cảm cúm, ho, đường ruột.

+ Mang ít thực phẩm và đồ dùng cá nhân theo cho những ngày đầu;

+ Quần áo tại Nhật tốt và hợp thời trang => Không nên mang quá nhiều quần áo theo, chỉ mang quần áo đủ dùng.

+ Hành lý phải đóng gói gọn gàng, dùng va ly có bánh xe, nên mang: 1 va ly, 1 ba lô đeo, 1 túi xách đeo theo người (đựng giấy tờ hải quan);

***Lời khuyên: ĐỪNG MANG NHỮNG THỨ KHÔNG CẦN THIẾT

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN PHƯỚC TÀI

Địa chỉ: 196/2/5C Lê Thị Bạch Cát, P.11, Q.11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng làm việc: 520/5/8 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028-2253-9905 / 028-2253-5960

E-mail: info@phuoctai.net  /  tuvanphuoctai@gmail.com

Website: https://phuoctai.net / https://phuoctai.org

HOTLINE: Để được tư vấn miễn phí

Anh Thanh 0986-814-538/ Anh Thắng 0909-225-345/ Chị Thúy 0938-680-052/ Cô Nhung 0981-367-026.

 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG 24/7
 • Điện thoại: 0909-225-345 / 0986-814-538
 • Đăng ký nhận tin tuyển dụng
 • Họ tên:
 • Email:
 • Đăng ký

  Kết nối Facebook:
  https://www.facebook.com/phuoctaico/
 • Kết nối với Facebook: