ニュース

来日前に知っておくべきこと

Trước khi đi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản bạn có tự hỏi các vấn đề cụ thể như sinh hoạt, ăn uống, vui chơi, kỷ luật người Nhật sẽ như thế nào? Điện nước ra sao? Chi phí sinh hoạt như thế nào? .v.v.

Những câu hỏi bạn tự đặt ra mà chưa có câu trả lời. Bạn đã có ý định sang làm việc tại Nhật? Hay đơn giản bạn chỉ muốn tìm hiểu, khám phá đất nước, con người Nhật Bản? Hãy đọc bài này nhé để có thêm ít kinh nghiệm cần thiết trước khi sang làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

dieu-can-biet-khi-sang-nhat-ban-lam-viec1

Những thứ cần thiết mà bạn cần biết trước khi sang làm việc tại Nhật Bản

1. Nước máy ở Nhật có thể uống ngay. Hệ thống lọc nước máy của Nhật rất khoa học và tuyệt đối an toàn. Tuy nhiên, phần lớn người dân lại cho rằng nước máy uống vào không ngon và họ thường dùng nước tinh khiết đóng chai mua ở ngoài siêu thị.

2. Điện sinh hoạt. Thỉnh thoảng vẫn xảy ra tình trạng mất điện nhưng rất hiếm.

3. Nhật Bản là một đất nước an toàn: Bạn có thể đi dạo vào giữa đêm khuya trên một con đường vắng. Người Nhật có thói quen lịch sự là đi cách xa bạn (hoặc lùi sau hẳn, hoặc tiến lên hẳn) để không làm bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân. Tuy nhiên không phải an toàn 100%.

4. Cửa hàng tiện lợi (kombini) và một số siêu thị nho nhỏ mở cửa 24 giờ, 365 ngày một năm.

5. Đa số người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại: Họ đi bộ ra ga, lên tàu, xuống tàu ra khỏi ga và đi bộ tới trường hoặc nơi làm việc. Tàu điện ở Nhật chính xác từng phút. Trung bình người Nhật dành 1 giờ đến 3 giờ ngồi trên tàu.

6. Không khí tại Nhật rất tốt, rất trong lành. So với các thành phố lớn của Việt Nam thì Nhật Bản thật sự là một thiên đường về không khí trong sạch. Ở các siêu thị điện máy hay trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng Kombini đều có nhà vệ sinh. Công viên để các bạn nghỉ ngơi, thư giãn. Trong mọi khu vực có dân cư sinh sống đều có công viên, vườn hoa.

7. Một nhân viên công ty của Nhật thường đến công ty trước 30 phút trước khi đến giờ làm việc chính thức và ra về sau 30 phút khi kết thúc 1 ngày làm việc.

8. Tinh thần võ sĩ đạo rất cao, có những người đàn ông Nhật mặc com lê, thắt cà vạt rất lịch sự, tay xách cặp đi làm nhưng ra công viên ngồi cả ngày. Họ là những người thất nghiệp và không muốn mất mặt với gia đình.

9. Người Nhật không đi xin ăn. Nếu thất nghiệp họ sẽ đi lượm lon bán ve chai, ngủ trong thùng các tông.

10. Ức hiếp là vấn đề lớn của xã hội Nhật. Người Nhật cảm thấy mất danh dự khi bị ức hiếp nên thường giấu diếm và không phản kháng.

11. Cảnh sát Nhật rất lịch sự và thân thiện với người dân. Có lẽ cảnh sát Nhật là những người mẫn cán và mẫu mực nhất thế giới. Cảnh sát Nhật thường đi tuần trên xe đạp. Thỉnh thoảng bạn sẽ bị cảnh sát Nhật hỏi giấy tờ.

12. Xe đạp ở Nhật có thể để ở siêu thị, cửa hàng hoặc bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, nếu bạn để vào những chỗ cấm để xe, xe bạn có thể bị tịch thu. Khi bạn mua xe đạp ở Nhật, cửa hàng xe đạp sẽ làm đăng ký mã số cho xe của bạn. Mã số sẽ được dán trên xe kèm theo thông tin đăng ký. Khi xe bạn bị tịch thu do để sai chỗ, một giấy báo sẽ gửi về địa chỉ đăng ký của bạn. Bạn đến địa chỉ giam xe cùng với giấy tờ tùy thân và nộp phạt (~ 3000 yên/xe) rồi lấy xe về.

Chúc các bạn sang Nhật Bạn học được những thứ hay ho hơn Việt Nam, mong các bạn thành công.

 • お問い合わせ
 • Điện thoại: 0909-225-345 / 0986-814-538
 • 求人にサインアップする
 • 氏名:
 • Eメール:
 • サインアップ

  Facebookに接続する:
  https://www.facebook.com/phuoctaico/
 • Facebookに接続する