ニュース

日本への労働者派遣の変化

Dự cuối tháng 3 năm 2019 sẽ có quyết định chính thức. Nếu được thông qua thì chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2019 sẽ có sự thay đổi tích cực cho NLĐ và được áp dụng luôn từ tháng 4 năm 2019.

1. Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên 10 năm

Đây thực sự là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc dài hạn tại Nhật. Bởi hiện tại, chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản giới hạn bởi 2 loại hợp đồng 1 năm và 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, TTS sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

Vừa qua, ngày 08/12/2018 Nhật Bản đã chính thức tuyên bố cấp 2 chế độ visa mới cho lao động nước ngoài sang Nhật làm việc trong đó thời gian làm việc của NLĐ khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm. 5 năm gia hạn về sau sẽ được gọi là: TOKUTEI GHINO 1 GO. Áp dụng cho khoảng hơn 10 ngành nghề. Ở thời điểm hiện tại, có 3 ngành nghề chắc chắn thuộc trong nhóm 14 nghề nói trên là: xây dựng, điều dưỡng và nông nghiệp. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

2. Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ có những người đi Nhật theo diện kỹ thuật viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Sang năm 2019 khi Luật mới được áp dụng, một phần nhỏ lao động tham gia chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản ngành nghề lao động phổ thông sẽ có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật. Đặc biệt là được phép đưa gia đình từ Việt Nam sang Nhật sinh sống.

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm:

+ Chỉ giới hạn trong 2 ngành nghề xây dựng và hàn;

+ Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng).

+ Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GINO 2 GO.

Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được làm việc không hạn chế số năm tại Nhật Bản qua đó có cơ hội xin vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

3. Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi Nhật Bản làm việc

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Đặc biệt, vào năm 2020, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản cần một số lượng lớn lao động nước ngoài hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020.

Bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn hộ lý điều dưỡng đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng hộ lý Việt Nam đi Nhật làm việc .

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã ước tính trong năm tài khóa 2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40,000 lao động nước ngoài để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, đây chính là cơ hội hiếm có cho lao động Việt Nam, các bạn nên nắm bắt ngay.

4. Để đi XKLĐ Nhật Bản với 2 loại visa mới thì người lao động phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật

Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận một làn sóng lao động mới vào Nhật Bản năm 2019 theo luật nhập cư được Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đề xuất thì người lao động sẽ phải vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật nhất định.

Trên đây là các thay đổi mới nhất về XKLĐ Nhật Bản 2019. Nói chung là toàn tin vui cho lao động. Ai muốn sang Nhật làm việc thì nhanh chóng đăng ký vì luật có thể áp dụng vào tháng 07/2019.

 • お問い合わせ
 • Điện thoại: 0909-225-345 / 0986-814-538
 • 求人にサインアップする
 • 氏名:
 • Eメール:
 • サインアップ

  Facebookに接続する:
  https://www.facebook.com/phuoctaico/
 • Facebookに接続する